• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
อีเมล์ :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
น้องว่าวควาย
03.37
น้องว่าวควาย
สวัสดีครับ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยครับ ถามว่าวควาย มาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะครับ.
03.37
ภาพกิจกรรม
ผู้บาดเจ็บจากเหตุตกเขาถูกนำส่งโรงพยาบาลแล้ว หลังทีมชุดกู้ภัยเฉพาะกิจจากหลายจังหวัดระดมกำลังเข้าให้การช่วยเหลือ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ติดตามการช่วยเหลือและบัญชาการเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด

13 ก.ค. 64 นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสตูล ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการช่วยเหลือชายชาวไทย อายุ 39 ปี พลัดตกเขา พร้อมด้วยเพื่อนรวม 4 คน ที่เหตุศูนย์เฉพาะกิจเพื่อประสานงานทางวิทยุสื่อสารที่ติดตาม บริเวณด้านข้างสำนักงานเทศบาลตำบลคลองขุด อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล โดยนายกเทศมนตรีตำบลคลองขุด นายอำเภอเมืองสตูล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล ผบ.ร5 พัน2 ทีมกู้ภัยเฉพาะกิจ และส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมต้อนรับและรายงานสถานการณ์การให้ความช่วยเหลือ

โดยความคืบหน้าจากกรณีทีมกู้ภัยซึ่งเป็นชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ขึ้นไปหาของป่าและติดอยู่บนภูเขาแนวเทือกเขาสันกาลาคีรี รอยต่อระหว่างอำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล กับรัฐเปอร์ลิส ประเทศด้วย ทราบชื่อนายอาหมาด ตากง อายุ 39 ปี ชาวบ้าน ม.1 ตำบลเกตรี อำเภอเมือง โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมาโดยนายอาหมาดพร้อมเพื่อนรวม 4 ขึ้นไปหาของป่าบริเวณเขากวง อยู่ในเทือกเขาสันกาลาคีรี จากนั้นวันที่ 9 ก.ค.64 ขณะที่กำลังกลับจากหาของเป็นช่วงที่ฝนตกหนัก ผู้บาดเจ็บเสียหลักลื่นล้มจึงคว้าก้อนหินไว้ แต่ปรากฏว่าหินก้อนดังกล่าวหล่นลงมาทับบริเวณหน้าท้องได้รับบาดเจ็บที่ขาด้านซ้ายและร้าวไปที่สะโพกจนไม่สามารถที่จะเดินหรือยืนได้ ประกอบกับบริเวณดังกล่าวไม่มีสัญญาณโทรศัพท์จึงทำให้เพื่อนที่ไปด้วยกันเดินออกมาหาสัญญาณโทรศัพท์และแจ้งญาติพี่น้อง ประสานความช่วยเหลือมายังมูลนิธิกู้ภัยร่มไทร

ต่อมาวันที่ 10 กรกฎาคม 64 ทีมกู้ภัยเข้าช่วยเหลือแต่เนื่องจากภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยภูเขาหน้าผาหุบเหวที่มีแต่หินแหลมคมเป็นอันตรายต่อทีมช่วยเหลือ จึงได้ประสานขอความช่วยเหลือจากทีมกู้ภัยจากจังหวัดพัทลุง ตรังและนครศรีธรรมราช พร้อมทั้งขอกำลังเสริมจากค่ายสมัตรัฐบุรินทร์ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน และหน่วยงานราชการและภาคเอกชน ร่วมให้การช่วยเหลือเพื่อนำคนเจ็บออกมาจากพื้นที่เพื่อนำไปรักษา แต่ด้วยเส้นทางอยู่ห่างไกลมาก การเดินทางต้องใช้เรือและเดินเท้าเส้นทางบนบกเป็นเขาแหลมคม หน้าผาและเหวลึก ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์จะต้องติดต่อทางวิทยุสื่อสารเท่านั้น

จากนั้นเวลาประมาณ 18.00 น. ชุดทีมกู้ภัยเฉพาะกิจและเจ้าหน้าที่ทหาร ร.5 พัน2 นำผู้บาดเจ็บกลับเข้าฝั่งที่บริเวณท่าเรือประมงบ้านเขาจีน ตำบลคลองขุด เพื่อนำส่งตัวผู้บาดเจ็บไปโรงพยาบาล โดยมีรถฉุกเฉินจากโรงพยาบาลสตูล รอรับผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาตัวต่อทันที ส่วนผู้ร่วมเดินทางเข้าไปหาของป่าอีก 3 ราย สามารถออกมาจากพื้นที่ได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ทุกอย่างได้ดำเนินการโดยมีมาตรการโควิดอย่างเคร่งครัด.

ภาพกิจกรรมอื่นๆ